Nhà bác học Stephen Hawking và giả thuyết ‘Chúa không tạo ra vũ trụ!’

Link Video:

 

“Không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận của chúng ta” – thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking từng viết như thế.

Đó là câu trích trong quyển sách “Brief Answers to the Big Questions” ,tạm dịch: Câu trả lời ngắn cho những câu hỏi lớn, ấn phẩm được xem là cuối cùng của Stephen Hawking  được phát hành bởi nhà xuất bản John Murray (Anh).

Trong cuộc sống, Hawking là một nhà vô địch nổi tiếng của lý thuyết Big Bang. Ý tưởng cho rằng vũ trụ được hình thành bằng sự bùng nổ đột ngột từ một điểm kỳ dị , nhỏ hơn cả một nguyên tử. Từ đốm sáng này xuất hiện tất cả vật chất, năng lượng và không gian trống mà vũ trụ từng chứa, và tất cả vật chất thô đó đã phát triển thành vũ trụ mà chúng ta nhận thức ngày nay bằng cách tuân theo một bộ quy luật khoa học nghiêm ngặt. Đối với Hawking và nhiều nhà khoa học cùng chí hướng, các định luật tổng hợp của lực hấp dẫn, thuyết tương đối, vật lý lượng tử và một số quy tắc khác có thể giải thích mọi thứ đã từng xảy ra hoặc sẽ xảy ra trong vũ trụ đã biết của chúng ta.

 

Hawking đã từng viết viết: “Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng những người tàn tật như tôi đang sống dưới một lời nguyền do Chúa giáng xuống. Chà, tôi cho rằng có thể tôi đã làm ai đó ở đó khó chịu, nhưng tôi thích nghĩ rằng mọi thứ có thể được giải thích theo cách khác, theo quy luật tự nhiên. Nếu bạn tin vào khoa học, giống như tôi, bạn tin rằng có những quy luật nhất định luôn được tuân theo. Nếu bạn thích, bạn có thể nói tất cả quy luật là công việc của Chúa, nhưng đó là định nghĩa về Chúa hơn là bằng chứng về sự tồn tại của Ngài.”

.

Với việc vũ trụ vận hành trên hệ thống lái tự động được hướng dẫn một cách khoa học, vai trò duy nhất của một vị thần toàn năng có thể là thiết lập các điều kiện ban đầu của vũ trụ để những định luật đó thành hình một đấng sáng tạo thần thánh. Người đã gây ra vụ nổ Big Bang, sau đó lùi lại để xem công việc của Ngài.

 

“Phải chăng Chúa đã tạo ra các định luật lượng tử cho phép Vụ nổ lớn xảy ra?” Hawking viết. “Tôi không muốn xúc phạm bất cứ ai có đức tin, nhưng tôi nghĩ rằng khoa học có một lời giải thích thuyết phục hơn một đấng sáng tạo thần thánh.”

 

Trong quá khứ, Hawking hầu như không bao giờ nói thẳng về quan điểm tôn giáo của mình. Tuy nhiên, ông luôn cho rằng con người là đỉnh cao của sự tiến hóa và cần được hoàn thiện với sự trợ giúp của các phương tiện khoa học kỹ thuật như tự động hóa, liệu pháp gen …. Trong các cuốn sách của mình, Hawking thường dùng từ “thần thánh” để làm rõ điều gì. anh ấy giới thiệu.

 

Người cùng viết cuốn sách, nhà vật lý người Mỹ Leonard Mlodinow, ông nói rằng “Do sự tồn tại hiển nhiên của những quy luật vật lý, chẳng hạn như lực hấp dẫn, vũ trụ có thể và sẽ tiếp tục tự tạo ra nó từ hư không. Sự hình thành tự phát của vũ trụ là lý do khiến vũ trụ và con người tồn tại. Vì thế đưa Chúa vào quá trình hình thành của vũ trụ là việc không cần thiết”, Hawking viết trong cuốn sách.

 

Giải thích của Hawking bắt đầu với cơ học lượng tử , giải thích cách các hạt hạ nguyên tử hoạt động. Trong các nghiên cứu lượng tử, người ta thường thấy các hạt hạ nguyên tử như proton và electron dường như xuất hiện từ hư không , bám xung quanh một lúc rồi lại biến mất đến một vị trí hoàn toàn khác. Bởi vì vũ trụ từng có kích thước bằng một hạt hạ nguyên tử, nên thật hợp lý khi nó hoạt động tương tự trong vụ nổ Big Bang, Hawking viết.

 

Điều đó vẫn không giải thích được khả năng Chúa tạo ra điểm kỳ dị kích thước proton đó, sau đó làm bật công tắc cơ lượng tử cho phép nó bật lên. Nhưng Hawking nói rằng khoa học cũng có lời giải thích ở đây. Để minh họa, ông chỉ ra tính chất vật lý của lỗ đen -những ngôi sao sụp đổ dày đặc đến nỗi không có gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát khỏi lực kéo của chúng.

Các lỗ đen, giống như vũ trụ trước Vụ nổ lớn, ngưng tụ thành một điểm kỳ dị . Trong một điểm có khối lượng cực lớn này, lực hấp dẫn mạnh đến mức nó làm biến dạng thời gian cũng như ánh sáng và không gian. Nói một cách đơn giản, trong sâu thẳm của một lỗ đen, thời gian không tồn tại.

Bởi vì vũ trụ cũng bắt đầu như một điểm kỳ dị, bản thân thời gian không thể tồn tại trước Vụ nổ lớn. Câu trả lời của Hawking, sau đó, cho những gì đã xảy ra trước Vụ nổ lớn là, “không có thời gian trước Vụ nổ lớn.”

Hawking viết: “Cuối cùng chúng tôi đã tìm ra thứ không có nguyên nhân, bởi vì không có thời gian để nguyên nhân tồn tại. “Đối với tôi, điều này có nghĩa là không có khả năng có một người sáng tạo , bởi vì không có thời gian để một người sáng tạo tồn tại.”

 

Hawking nói rằng cú đánh đầu tiên vào niềm tin của Newton rằng vũ trụ không thể phát sinh từ hỗn loạn là quan sát vào năm 1992 về một hành tinh quay quanh một ngôi sao khác ngoài Mặt trời của chúng ta. “Điều đó làm cho sự trùng hợp về các điều kiện hành tinh của chúng ta – một mặt trời, sự kết hợp may mắn giữa khoảng cách Trái đất-Mặt trời và khối lượng Mặt trời – ít đáng chú ý hơn và kém thuyết phục hơn nhiều bằng chứng rằng Trái đất được thiết kế cẩn thận chỉ để làm hài lòng con người chúng ta,” anh ấy viết. 

Hawking lý giải rằng, do vũ trụ có vô số thiên hà và mỗi thiên hà có vô số hành tinh nên rất có thể trái đất không phải là nơi duy nhất có sự sống. Thậm chí vũ trụ của chúng ta đang tồn tại cùng nhiều vũ trụ khác. Những vũ trụ kia cũng có những quy luật vật lý giống như vũ trụ của chúng ta, nghĩa là chúng cũng được tạo ra từ hư không, chứ không phải bởi bàn tay của Chúa.

Nếu Chúa hướng về con người, bạn sẽ không mong đợi Ngài tạo ra một vũ trụ trong đó con người là đặc điểm nổi bật? Bạn sẽ mong đợi con người chiếm hầu hết vũ trụ, tồn tại xuyên thời gian. Tuy nhiên, đó không phải là loại vũ trụ mà chúng ta đang sống. Con người rất nhỏ, và không gian, như Douglas Adams đã từng nói, “rất lớn, thực sự rất lớn”.

Các nhà khoa học ước tính rằng vũ trụ quan sát được, một phần của nó mà chúng ta có thể nhìn thấy, có diện tích khoảng 93 tỷ năm ánh sáng . Toàn bộ vũ trụ lớn gấp ít nhất 250 lần vũ trụ có thể quan sát được.

Hành tinh của chúng ta cách mặt trời 150m km. Các ngôi sao gần nhất của Trái đất, hệ Alpha Centauri, cách chúng ta 4 năm ánh sáng (khoảng 40 nghìn tỷ km). Thiên hà của chúng ta, Dải Ngân hà, chứa từ 100 đến 400 tỷ ngôi sao. Vũ trụ có thể quan sát được chứa khoảng 300 tỷ ngôi sao giới tính . Con người chiếm một phần nhỏ nhất trong số đó. Diện tích đất của hành tinh Trái đất là một phần nhỏ trong đại dương không gian này.

Nói như hệ Adams Centauri , vũ trụ cũng thực sự rất cũ. Có lẽ hơn 13 tỷ năm tuổi . Trái đất có khoảng 4 tỷ năm tuổi, và con người đã tiến hóa khoảng 200.000 năm trước. Nói một cách tạm thời, con người đã tồn tại trong nháy mắt.

 

Năm 2011, trong bộ phim truyền bá khoa học Curiosity làm cho kênh truyền hình Discovery, Hawking đã đặt ra câu hỏi: “Có phải chúa trời đã tạo ra vũ trụ?”. Ông khẳng định rằng, để sáng tạo vũ trụ thì Thiên Chúa “không có thời gian,” kể từ trước khi vụ nổ Big Bang xảy ra, thời gian đã không hề tồn tại…

Tại Hội nghị Zeitgeist của Google trong năm 2011, Hawking cũng đã nói rằng “triết học đã chết.” Ông tin rằng triết học “đã không theo kịp với sự phát triển hiện đại của khoa học”, và các nhà khoa học đã trở thành những người mang ngọn đuốc dẫn đầu cho nhiệm vụ khám phá tri thức. Hawking tin vấn đề triết học có thể được trả lời bằng khoa học, đặc biệt là những lý thuyết khoa học mới sẽ dẫn chúng ta đến một hình ảnh mới rất khác về vũ trụ và vị trí của chúng ta trong vũ trụ đó…

Ở phần cuối bài giảng tại Viện Kỹ nghệ Caliphornia, nhà vũ trụ học thiên tài đặt ra quan điểm về việc cứu vớt nhân loại:Chúng ta cần phải tiếp tục khám phá không gian vì tương lai của loài người. Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ sống thêm được một ngàn năm nữa nếu rốt cuộc không chạy ra khỏi cái hành tinh mong manh này”.

 

Buổi giảng bài của Hawking ở Caliphornia đã rất được công chúng chú ý. Mặc dù chủ đề của nó hoàn toàn mang tính khoa học thuần túy nhưng những người muốn đến nghe vẫn rất đông và họ đã xếp hàng dài tới cả cây số rưỡi. 

Lập luận này sẽ không thuyết phục được những người tin hữu thần, nhưng đó không bao giờ là ý định của Hawking. Là một nhà khoa học gần như sùng tín tôn giáo để tìm hiểu vũ trụ, Hawking tìm cách “biết tâm trí của Chúa” bằng cách tìm hiểu mọi thứ có thể về vũ trụ tự cung tự cấp xung quanh chúng ta. Mặc dù quan điểm của anh ấy về vũ trụ có thể cho thấy một đấng sáng tạo thần thánh và các quy luật tự nhiên không tương thích, nhưng nó vẫn để lại không gian rộng rãi cho niềm tin, hy vọng, sự kỳ diệu và đặc biệt là lòng biết ơn.

 

Stephen Hawking được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông nổi tiếng với những công trình nghiên cứu về hố đen trong vũ trụ. Hawking cũng từng nỗ lực theo đuổi mục tiêu tìm ra một “lý thuyết thống nhất” để giải quyết các mâu thuẫn giữa thuyết tương đối của Albert Einstein và thuyết lượng tử. Hawking từng giữ vị trí giáo sư toán Lucasian tại Đại học Cambridge, Anh. Đây cũng là chức danh mà Newton từng đảm nhiệm. 

 

Quyển sách “Lược sử thời gian” là ấn phẩm nổi tiếng nhất do giáo sư Hawking viết lúc sinh thời, bán được hơn 13 triệu bản trên toàn cầu. Ở tuổi 20, chàng trai Hawking được chẩn đoán mắc chứng bệnh thần kinh vận động (MND), dự báo chỉ còn 2 năm để sống.Năm tháng trôi qua, ông không chết nhưng khả năng vận động và giao tiếp của ông ngày càng bị giới hạn, cuối cùng ông phải sống dựa vào chiếc xe lăn và nói chuyện nhờ một thiết bị tổng hợp giọng nói.Khi qua đời ở tuổi 76, nhà khoa học trở thành bệnh nhân MND sống lâu nhất từ trước đến nay.Cuộc chiến chống lại bệnh tật của ông từng được kể lại sinh động trong bộ phim “Lý thuyết vạn vật” (2014) do diễn viên người Anh Eddie Redmayne đóng vai chính. Vai diễn Hawking cũng mang lại tượng vàng Oscar cho Redmayne năm 2015.

(Visited 22 times, 1 visits today)